Xem Nhiều 11/2022 #️ Bà Bầu Mang Thai Mấy Tháng Thì Cần Tiêm Phòng? / 2023 # Top 14 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 11/2022 # Bà Bầu Mang Thai Mấy Tháng Thì Cần Tiêm Phòng? / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Mang Thai Mấy Tháng Thì Cần Tiêm Phòng? / 2023 mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những vắc xin gì?

Trước khi có ý định mang thai, bà bầu cần hoàn thành các mũi tiêm sau để phòng bệnh tốt nhất cho cả mẹ và bé:

1. Viêm gan B: Khi mẹ nhiễm viêm gan B trong thời gian mang thai, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ lây truyền sang trẻ có thể lên đến 90%. Vì vậy, để chủ động phòng bệnh, chị em nên hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai (mũi 2 cách mũi đầu 1 tháng, mũi 3 cách mũi đầu 6 tháng).

2. Sởi – quai bị – Rubella:

Sởi: Nếu thai phụ mắc bệnh sởi, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Bên cạnh đó còn có nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Quai bị: Virus quai bị có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, gây sinh non hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ ảnh hưởng càng cao.

Rubella: Bà bầu nhiễm Rubella trong thai kỳ có nguy cơ gặp các biến chứng khi sinh nở như sinh non, thai chết lưu; đồng thời trẻ sinh ra dễ mắc Hội chứng Rubella bẩm sinh với các khuyết tật về ống thần kinh, dị tật tim, mù mắt… Qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn đầu mang thai (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt và hệ thần kinh…). Vì thế, các bác sĩ sản khoa thường khuyên người có thai trong thời kỳ đầu không may bị nhiễm bệnh này nên chấm dứt thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa 3 bệnh trên chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất. Vắc xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella cần tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

3. Thủy đậu: Phụ nữ chưa từng có miễn dịch thủy đậu cần được tiêm phòng vắc xin trước khi có thai. Nếu đã được tiêm phòng từ nhỏ, vẫn cần tiêm 1 mũi tăng cường. Vắc xin thủy đậu nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

4. Cúm: Đây là một bệnh thường gặp và dễ khỏi đối với người bình thường nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, riêng phụ nữ bị cúm khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Khi người mẹ bị nhiễm cúm nặng thì tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể làm cho thai bị lưu và gây sảy thai. Do đó, chị em nên tiêm 1 liều vắc xin phòng cúm trước khi có thai 1 tháng.

Các vắc xin thường được chỉ định tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ (tháng 4, 5, 6).

Trong thời gian mang thai, các bà bầu được khuyến cáo tiêm phòng vắc xin uốn ván. Ngoài ra, các mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động tiêm các loại vắc xin khác như Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mang virus Viêm gan C hoặc các bệnh gan mãn tính khác).

Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi (<5 năm) hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trong trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Nếu thai phụ đã được tiêm đủ phác đồ là 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ đã đạt trên 95%. Trong trường hợp mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại một mũi.

Với VNVC, chị em hoàn toàn có thể đặt lịch tiêm vào bất cứ thời điểm nào phù hợp tại https://vnvc.vn/dat-lich-tiem/ hoặc gọi đến số hotline 1800 6595.

Phú Hải

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy Thì Tốt? / 2023

Đến ngay mục bạn quan tâm

Tại sao phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai?

Bệnh uốn ván là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Bệnh khởi phát do một loại vi khuẩn Clostridium tetani, xâm nhập trong quá trình sinh gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng.

Uốn ván lây từ mẹ bầu sang trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Vì thế đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho cả bà bầu và trẻ sơ sinh, có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Tiêm vắc-xin uốn ván cho bà bầu có biến chứng không?

Các loại vắc-xin nguy hại cho trẻ như vắc-xin phối hợp sởi, rubella, quai bị ; còn vắc-xin là vi sinh vật bất hoại phòng cúm và vắc-xin toxoid tiêm phòng uốn ván thì an toàn. Do đó, các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế.

Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

Tiêm uốn ván vào thời điểm nào của thai kì?

Các mẹ bầu cần nắm rõ thời gian, thời kỳ tiêm uốn ván khi mang thai cũng như thông tin bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy. Đối với mũi tiêm đầu tiên (người chưa từng tiêm phòng vắc-xin uốn ván trước đó) thì cần tiêm 2 mũi.

Nguyên tắc là: Tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

Theo đó, tổng số lần cần tiêm vắc xin uốn ván là 5 lần, bao gồm 2 mũi trước khi sinh con lần đầu và 3 mũi tiêm nhắc. Cụ thể về thời gian tiêm phòng uốn ván (tháng mấy của thai kỳ thì phải tiêm phòng) được quy định như sau:Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng cách đây trên 5 năm thì cần tiêm đủ 2 mũi trước ngày dự sinh 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi 1 vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mũi 2 sau đó 1 tháng (vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6), tránh 3 tháng đầu là giai đoạn bà bầu hay bị ốm nghén.

Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi (<5 năm) hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trong trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Nếu thai phụ đã được tiêm đủ phác đồ là 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ đã đạt trên 95%. Trong trường hợp mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại một mũi.

Lưu ý khi tiêm vắc-xin uốn ván cho bà bầu

Lộ trình tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu khá rắc rối với nhiều mũi tiêm, nhưng mẹ hãy sắp xếp thời gian tiêm đủ mũi để đảm bảo tốt khả năng kháng bệnh của cơ thể.

Việc tiêm phòng vắc xin uốn ván có thể khiến mẹ bị sưng đau tại vị trí tiêm. Thường những phản ứng phụ này không quá nghiêm trọng, sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần sử dụng thuốc. Nếu mẹ có phản ứng quá mức hoặc bất thường sau khi tiêm phòng, hãy thông báo cho bác sỹ để được xử lý kịp thời.

Hãy đảm bảo tiêm phòng đủ các mũi tiêm trong thời gian thai kỳ, tiêm sau ít nhất từ tuần thai 20 trở đi và cách ngày sinh ít nhất 30 ngày. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tính toán tuổi thai, số lần mang thai.

Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy, Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt / 2023

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tháng thứ mấy?

Bệnh uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn đối với trẻ, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Thời kỳ ủ bệnh uốn ván khoảng 4 – 21 ngày. Khi mắc bệnh uốn ván thì tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90%, đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%. Vì vậy, việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là điều cần thiết và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé trước nguy hiểm của bệnh uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nhiều mẹ bầu lo lắng việc tiêm phòng uốn ván có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, vậy tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?! Các mẹ yên tâm có thể tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hoặc trong lúc mang thai mà hoàn toàn vô hại với trẻ.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Việc tiêm vắc xin trước và trong khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa một số bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Trong đó, một số loại vắc xin có thể sử dụng an toàn trong khi mang thai vì được làm từ vi sinh vật đã chết. Thời gian tiêm phòng của các vắc xin này có thể tiêm được trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ.

Mẹ bầu lưu ý tổng số lần tiêm phòng uốn ván là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cụ thể như sau:

– Nếu mẹ bầu chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc:

Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày.

Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu mẹ bầu khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu mẹ bầu đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Với những mẹ bầu đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Lần sinh thứ 2 mẹ bầu phải tiêm mấy mũi uốn ván?

Lần sinh thứ 2 mẹ bầu phải tiêm mấy mũi uốn ván cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Trường hợp này, các mẹ bầu nên tiêm thêm 1 mũi VAT 3, vì lần mang thai trước tiêm 2 mũi (VAT 1 và VAT 2). Mũi VAT 3 này nên được tiêm vào khoảng tuần 16 – 20 thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể tiêm bất kỳ lúc nào cũng được, miễn là trước ngày bé chào đời tối thiểu 30 ngày thì tác dụng ngừa uốn ván sơ sinh mới hiệu quả.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván

Vacxin phòng bệnh uốn ván phải được bảo quản lạnh, tiêm bắp thịt mỗi liều 0, 5 ml.

Các mẹ bầu lưu ý dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu? Việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu phải được thực hiện tại các cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm chủng như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất, các mẹ bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi mẹ bầu đang cư trú vì ở đó họ quản lý mũi tiêm của phụ nữ có thai cũng như quá trình tiêm chủng cho con của mẹ sau khi sinh.

Ngoài tiêm phòng uốn ván, các mẹ bầu lưu ý phải tiêm phòng thêm các loại vắc xin: vắc – xin Rubella, viêm gan B, thủy đậu. Trước khi đi tiêm phòng vắc-xin, tốt nhất các mẹ nên tìm hiểu kỹ về loại vắc xin tiêm phòng và nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bà Bầu Phải Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy? / 2023

0 lượt xem

Tại sao cần tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh uốn ván?

Uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm gây tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh uốn ván là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Tác nhân gây bệnh uốn ván là vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn uốn ván này tiết ra một loại độc tố gây tổn thương thần kinh khiến các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh này sẽ bị cứng và tê liệt. Vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể có thể gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng, nhiễm bệnh cho trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong khi hô hấp ngưng hoạt động. Bệnh uốn ván ở bà bầu và trẻ sơ sinh thường do nhiễm vi trùng uốn ván khi sinh con, vi trùng đi vào theo đường sinh dục gây uốn ván tử cung người mẹ. Còn với trẻ, vi trùng đi vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nếu không tiêm phòng, nguy cơ mắc bệnh uốn ván ở bà bầu là rất cao. Hiện nay hầu hết phụ mang thai chưa từng được tiêm vắc xin phòng chống uốn ván, do đó không có khả năng miễn nhiễm với bệnh. Ngoài ra điều kiện cơ sở vật chất còn yếu kém của các cơ sở y tế cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván. Chính vì thế để bảo vệ chính mình và con tốt nhất, những người phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, nếu chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần phải chích ngừa.

Các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế. Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Thời gian tiêm phòng uốn ván, số lượng mũi tiêm cho mẹ mang thai lần đầu và mang thai lần 2, lần 3 là khác nhau nên các mẹ cần nắm rõ thời gian tiêm phù hợp. Đối với người chưa từng tiêm phòng vacxin uốn ván trước đó thì cần tiêm 2 mũi.

Việc tiêm phòng uốn ván có thể tiến hành trước hoặc trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai sẽ được thực hiện tiêm phòng bằng một số loại vắc xin ngừa uốn ván an toàn cho thai kỳ (vắc xin được sản xuất từ vi sinh vật đã chết). Các mũi tiêm tiến hành trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ. Số mũi tiêm vắc xin có sự khác biệt đối với từng đối tượng mang thai. Đối với thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc là tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi thứ nhất là vào tháng thứ 4 – 5 của thai kỳ và mũi thứ hai sau 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Cần lưu ý tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

Nếu thai phụ đã được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì lịch hẹn cho mũi tiếp theo vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trường hợp thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi (bạch hầu, ho gà, uốn ván) khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Nếu thai phụ đã đã được tiêm phòng từ 3-4 mũi uốn ván trước đó và lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Với những thai phụ đã được tiêm đến 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, bởi với 5 mũi khả năng bảo vệ khỏi nhiễm vi khuẩn uốn vãn đã lên trên 95%.

Một số lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu:

Vắc xin tiêm phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, thuốc tiêm bắp thịt mỗi liều 0,5ml.

Trường hợp bạn đã tiêm 4-5 mũi phòng uốn ván từ trước đó thì lần có thai tiếp theo nếu đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Việc tiêm phòng phải được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất là bà bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi bạn đang cư trú vì ở đó bác sĩ có thể quản lý mũi tiêm của thai phụ cũng như là quá trình tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh ra.

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai. Bởi trường hợp nếu mẹ mang đa thai hoặc là có nguy cơ sinh non thì người mẹ cần được tiêm vắc xin uốn ván sớm hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé đồng thời.

Tiêm uốn ván bà bầu có tác dụng phụ không?

Tất nhiên, sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu, mẹ có thể bị một vài tác dụng phụ như xuất hiện những cơn sốt nhẹ, bị đau, nhức, thậm chí sưng hay nổi hạch ở vị trí tiêm, thường sau mũi tiêm thứ 2. Tuy nhiên, đây là những tác dụng phụ thông thường, không quá nghiêm trọng, bà bầu để tự khỏi hoặc chườm đá cho thư giãn, tan sưng và giảm đau, không cần quá lo lắng về tác dụng phụ này.

Theo Dinhduongbabau.net

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Mang Thai Mấy Tháng Thì Cần Tiêm Phòng? / 2023 trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!